"Sức mạnh" của đường vân trên 10 đầu ngón tay

van tay TQ

“One whorl indicates poverty;

Two whorls indicate riches;

Three and four whorls good aspect to open a pawnshop;

Five whorls for a mediator;

Six whorls for a thief;

Seven whorls very bad, indicate catastrophes;

Eight whorls and you will eat chaff;

Nine whorls with a loop and there will be no work for you to do, and plenty of food till old age.”

( Tạm dịch:                

Một vòng xoắn biểu lộ sự nghèo nàn.

Hai vòng xoắn cho thấy sự giàu có.

Ba và bốn vòng xoắn khía cạnh tốt để mở một hiệu cầm đồ.

Năm vòng xoắn dành cho người trung gian hòa giải.

Sáu vòng xoắn cho một tên trộm;

Bảy vòng xoắn rất xấu, chỉ ra thảm họa

Tám vòng xoắn và bạn sẽ ăn trấu;

Chín vòng xoắn với vòng một và sẽ không có công việc để bạn có thể làm, và nhiều thức ăn cho đến khi tuổi già.)

Một ấn bản khác của tạp chí cũng nêu ra rằng hầu hết người Trung Quốc biết bài thơ dự báo số phận đó. Nếu trước đây lời tiên tri đã từng được mọi người nghe theo và thực hiện nghiêm túc, thì ngày nay họ thường thảo luận nó như một trò giải trí. Như các hình thức bói toán, các nỗ lực tìm kiếm ý nghĩa dấu vân tay "đã được cho là mê tín dị đoan”.

Sau đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà tư vấn về vân tay hoc đã khơi dậy sự nghi ngờ, trí tò mò của mọi người. Với mức giá khoảng 600 đô la Hồng Kông, các tư vấn viên thực hiện một đánh giá tính cách của một khách hàng và trí thông minh tiềm ẩn bằng cách phân tích dấu vân tay. Sử dụng công nghệ hiện đại như máy quét hoặc máy tính. Tuy nhiên, mới đầu dịch vụ trông giống như đọc lòng bàn tay mà thôi.

Dr. Joy Lu

"Nhưng chúng ta có sự khác biệt lớn so với thầy bói. Họ dự đoán trên diễn biến trong tương lai hoặc cơ hội của bạn để trở nên giàu có. Chúng tôi nghiên cứu các thuộc tính mỗi người được sinh ra với tiềm năng bẩm sinh của họ", William Leung, một tư vấn viên của Trung tâm Phát triển Sinh trắc học vân tay Châu Á tại Hồng Kông cho biết.

Sinh trắc học vân tay, một thuật ngữ được bác sĩ Harold Cummins sáng lập vào năm 1926, đề cập đến các nghiên cứu về da, đường vân trên ngón tay, lòng bàn tay, ngón chân và lòng bàn chân. Trong y học chính thống, nó đã được áp dụng như một công cụ chẩn đoán bổ sung cho các bệnh di truyền như hội chứng Down. Và mẫu vân tay cũng được nghiên cứu trong nghiên cứu nhân học.

Đối với các nghiên cứu dấu vân tay liên quan đến nhân cách và trí tuệ của con người, ở Đài Loan đã có những tiến bộ đáng kể, Leung nói. "Dịch vụ này mới chỉ bắt đầu tại Hồng Kông. Nhưng tại Đài Loan, nó được phổ biến rộng rãi. Bạn không chỉ đơn thuần kiểm tra về sinh trắc học vân tay một cách đơn giản, mà các nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn, giải thích cặn kẽ cho bạn."

Phân tích dấu vân tay đã được phổ biến trong nhiều năm qua ở Đài Loan, trước khi dịch vụ này được giới thiệu đến Trung Quốc và Hong Kong. Trong khi cha mẹ muốn tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của trẻ em, người lớn hy vọng cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân hoặc khám phá tiềm năng chưa được khai thác của họ. Trước khi quyết định chuyên ngành đại học, nhiều sinh viên thấy thực sự cần thiết khi nhờ một nhân viên tư vấn về sinh trắc học vân tay giúp đỡ.

Leung nhấn mạnh rằng: “Công ty có cơ sở khoa học cho các dịch vụ. Dấu vân tay cung cấp thông tin di truyền phong phú. Hình thành trong giai đoạn quan trọng của nguồn gốc phôi thai song song với não, dấu vân tay phản ánh não”, - ông nói thêm.

So với công nghệ như chụp cắt lớp não, "phân tích dấu vân tay là một cách dễ dàng hơn và hiệu quả về mặt chi phí để nghiên cứu não bộ", ông nói. "Nó cho thấy rất nhiều về cấu tạo di truyền của bạn. Mức độ chính xác của chúng là 80 phần trăm."

Nhiều người hoài nghi về dịch vụ này, tuy nhiên, chưa một khách hàng nào đòi bồi thường khi thực hiện dịch vụ.

Các nhà khoa học chuyên về gene cũng đồng ý rằng dấu vân tay cung cấp thông tin di truyền. Nhưng ít người biết thông tin về cơ chế di truyền hình thành các đường vân trên đầu ngón tay hoặc chân.

Thần kinh học làm vô hiệu các liên kết giữa dấu vân tay và não. "Tôi không nghĩ có bất kỳ bằng chứng khoa học để chứng minh vấn đề này này", giáo sư Virginia Wong, Phòng Phát Triển Thần Kinh Nhi, Khoa Nhi và Y học vị thành niên, Khoa Y học thuộc Đại học Hồng Kông cho biết.

"Dấu vân tay của một người là duy nhất. Não của một người là duy nhất. Nhưng sự tương đồng dừng lại ở đây," Daisy Hưng, một giáo sư của Viện Khoa học thần kinh tại Đại học Yang-Ming quốc gia của Đài Loan trong một cuộc phỏng vấn truyền thông trước đó cho biết.

Một số lượng đáng kể các nghiên cứu liên quan đến tính năng vân tay đã được thực hiện trong tâm lý học, nhưng chủ yếu là trên các rối loạn y khoa, Lâm Siu-Fung, Phó giáo sư về Cục Ứng dụng Khoa học Xã hội tại Đại học Thành phố Hồng Kông cho biết. Mối tương quan thú vị đã được phát hiện giữa dấu vân tay và các điều kiện như ADHD (rối loạn tăng động thiếu chú ý) và tâm thần phân liệt nhưng nó không được coi là quá quan trọng.

Các nhà phê bình chỉ ra rằng không nhà tư vấn về sinh trắc học vân tay nào có thể đưa ra một lời giải thích chi tiết khoa học về dịch vụ của họ, mặc dù tất cả các tuyên bố nó được dựa trên di truyền học, thần kinh học và tâm lý học. Rất ít người biết dịch vụ tư vấn về sinh trắc học vân tay được thành lập bởi các nhà khoa học trong các lĩnh vực này. Thông thường, những người sáng lập được đào tạo cho các lĩnh vực liên quan như kinh doanh.

Ngay cả khi nó là chính xác ...

Children

Tuy nhiên, vẫn có người khao khát muốn tìm hiểu về Sinh trắc học vân tay.

Bà Âu, một khách hàng của Trung tâm phát triển Sinh trắc học vân tay Châu Á, là một trong số họ. Người mẹ dẫn hai cô con gái đến trung tâm sau khi nhìn thấy một cuốn sách tại trường Go nơi con gái bà đã được tham gia lớp học. Cô rất ấn tượng với độ chính xác kỳ lạ.

"Hai con gái của tôi có tính cách đối lập. Con gái lớn của tôi là một đứa trẻ có năng khiếu với chỉ số IQ trên 150. Nó cứng đầu và bướng bỉnh. Cô con gái nhỏ của tôi là rất thông minh. Nhưng nó là một đứa trẻ ngoan ngoãn và thường làm theo mong muốn của người khác. Báo cáo mô tả các tính cách của cả hai một cách chính xác, "bà Âu giải thích.

Phân tích dấu vân tay đã giúp cô hiểu con hơn. "Và tôi đã học tham gia lớp học cung cấp những thông tin cần thiết, giúp phát triển trí thông minh bẩm sinh phù hợp với chúng", cô nói.

Leung cho biết thành tích đạt được như vậy không có gì là bất thường cả. Ông từng là một người hoài nghi chính mình, ông đã thay đổi quan điểm của mình sau khi vợ ông kêu gọi ông cố gắng phân tích dấu vân tay mình. "Vợ tôi đi cùng bạn bè đến gặp nhân viên tư vấn sinh trắc học vân tay tại Đài Loan. Cô nhận thấy báo cáo rất chính xác và cô ấy làm cho tôi ", Leung nói.

Vụ việc sau đó được chứng minh là sự bắt đầu của một sự nghiệp mới cho Leung."Tôi theo học y khoa tại trường đại học. Nhưng tôi bỏ dở vào năm cuối vì tôi làm thí nghiệm rất tệ ... Và trên thực tế, kỹ năng vận động là điểm yếu của tôi," ông nói. "Tôi không thể không tự hỏi, cuộc sống của tôi sẽ khác thế nào nếu tôi đã biết điều này khi tôi còn trẻ."

Bằng chứng có thể rất nhiều. Tuy nhiên, nhà tâm lý học Lin lại không bị thuyết phục về giá trị của việc phân tích dấu vân tay.

"Tôi không nghĩ rằng đó là một điều tốt khi cha mẹ trở thành một “thẩm phán” và quyết định con mình phải làm gì”, cô nói.

“Mọi người thường phản ứng khác nhau với môi trường khác nhau. Tính cách của một người là, kết quả tương tác của người đó với môi trường như thế nào. Đó là nguy hiểm khi cha mẹ muốn gắn cho con một cái nhãn mới khác có thể không phù hợp”, Lin cho biết.

Nếu phụ huynh cần kiểm tra tính cách hoặc trí thông minh của một đứa trẻ, có rất nhiều phương pháp đáng tin cậy và khoa học để làm điều đó. "Và tại sao cha mẹ cần một thử nghiệm để biết tính cách của một đứa trẻ ?" cô hỏi. “ Nếu bạn muốn biết con bạn thích cái gì và muốn học cái gì, tại sao bạn không hỏi con?”

Nguồn: http://www.chinadaily.com.cn/hkedition/2008-06/10/content_6747317.htm