Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

language

Nghiên cứu đã chỉ ra mô hình điển hình của sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ em. Nhiều trẻ em có thể phát triển ở mức độ cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào một số khả năng tiềm ẩn hoặc môi trường xung quanh, tuy nhiên thông qua mô hình phát triển ngôn ngữ này sẽ giúp bạn hiểu, là một phụ huynh bạn có trách nhiệm giúp đỡ con phát huy khả năng của mình hơn là đặt quá nhiều kỳ vọng quá vào con. Hơn nữa kỳ vọng của bạn có thể làm con bạn cảm thấy rất nhiều áp lực, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai của các bé. Nếu bạn thấy có sự hạn chế trong phát triển ngôn ngữ của trẻ so với những nghiên cứu này, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia để nhờ giúp đỡ. Những lời khuyên của họ sẽ chỉ ra mức độ thích hợp của sự phát triển ngôn ngữ phù hợp với con bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu chung của sự phát triển ngôn ngữ phù hợp với từng độ tuổi dựa trên nhiều năm nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực này

 - 6 tháng: trẻ em bắt đầu phát triển giọng với ngữ điệu. Bé phản ứng với tên của mình và âm điệu tức giận hay thân thiện. Bé quay đầu và đôi mắt của mình để đáp ứng với tiếng nói của con người. 

- 12 tháng: trẻ em ở độ tuổi này có thể sử dụng một hoặc nhiều từ giản đơn có ý nghĩa nhất định. Bé hiểu các hướng dẫn thanh nhạc hoặc trò chơi vận động đơn giản. 

- 18 tháng: cấp độ từ vựng của trẻ em ở độ tuổi này là từ 15-20 từ, mà chủ yếu là danh từ. Bé  có thể lặp lại một hoặc nhiều hơn một từ. 

- 24 tháng: trẻ em phát triển khả năng nhận diện một số đối tượng của môi trường xung quanh mình bằng tên. Vốn từ vựng của bé tăng lên đến gần 150-200 từ và có thể kết hợp vài từ để tạo ra một câu nhưng chưa có sự trôi chảy về từ và nhịp điệu. Kiểm soát của bé trên khối lượng và cường độ của giọng nói vẫn hạn chế trong độ tuổi này.

36 tháng: Trẻ em có thể đạt được mức vốn từ vựng của từ 900-1000 và có thể nói ba câu từ khá hoàn hảo. Bé có thể xác định các bộ phận chính của cơ thể mặc dù không gọi bằng tên. Bé có thể cung cấp thông tin đúng về giới tính, tên và tuổi của mình. Bé mặc dù hiểu được câu hỏi đơn giản về môi trường xung quanh và các hoạt động bình thường, nhưng chúng ta không nên mong đợi một câu trả lời hoàn hảo từ bé ở độ tuổi này. 

- 48 tháng: Trẻ em có thể biết tên của các loài động vật quen thuộc và có thể xác định một hoặc nhiều màu sắc theo tên. Bé có thể hiểu và hiển thị kích thước bằng lời nói. Bé có thể nhắc lại chữ số hàng nghìn một cách chậm rãi. Bé thương nói nhiều hơn và lặp đi lặp lại từ, cụm từ hoặc bắt chước âm thanh trong khi giao tiếp. 

- 60 tháng: Một đứa trẻ có thể đếm lên đến 10 chữ số theo các nghiên cứu phát triển ngôn ngữ ở trẻ em. Bé biết sử dụng những từ đối lập chung như cứng mềm, cao thấp, lớn nhỏ, nặng nhẹ và có khả năng lặp lại một câu nói ít nhất chín chữ ở độ tuổi này. Lỗi ngữ pháp ít hơn và bé nhận biết được thời gian của buổi sáng, buổi chiều, buổi tối, ban đêm. Bé hiểu ngày và thời gian các dấu hiệu như ngày hôm nay, hôm qua, ngày mai, sau đó, trước khi sử dụng kha tốt các từ chỉ thời gian.

-  6 tuổi: Trẻ em có khả năng nói câu với ý nghĩa hoàn toàn ở độ tuổi này một cách dễ hiểu. Khả năng mô tả bình thường phát triển. Bé có thể kể một câu chuyện ngắn về một hình ảnh theo mối quan hệ giữa các đối tượng và diễn biến.