Chọn ngành học theo sở thích hay theo ba mẹ?

Thiện là học sinh trung bình, em rất thích ngành học cơ khí chế tạo máy nhưng ba mẹ muốn em học ngành xây dựng vì nhà có đủ điều kiện cho em khi ra trường. Năm đầu tiên em theo ý ba mẹ nhưng kết quả không như mong đợi, em không biết thế nào vì đã lỡ một năm? Theo lời giới thiệu của cô giáo dạy kèm, Thiện tham gia dịch vụ Sinh trắc học vân tay để hổ trợ trong việc quyết định chọn ngành. Giờ đây em chia sẽ niềm vui với chuyên viên tư vấn sau khi tham gia dịch vụ.

Phạm Gia Thiện đã một lần thi Đại học nhưng em xác định rõ mình sẽ không đậu và không phù hợp với ngành mà ba mẹ đã chọn. Nhưng để dùng lời thuyết phục thì khó khăn hơn vì gia đình có thể tạo hết mọi điều kiện thuận lợi khi hoàn tất học ngành đó. Thiện không biết làm sao, thì được cô giáo dạy kèm giới thiệu tham gia dịch vụ vân tay vì cô đã từng tham gia cho mình và thấy hổ trợ trong chọn ngành.

DSCN0014

Thiện đang được chuyên viên tư vấn Thumbrule tư vấn về thế mạnh ngành học của mình

Sau khi có kết quả, Thiện mời cả ba và mẹ cùng tham gia trò chuyện với chuyên viên tư vấn vân tay. Kết quả chỉ rõ khả năng bản thân của em và ngành phù hợp nhất. Trong kết quả cho thấy em phù hợp với ngành kỹ thuật mà lại không phù hợp với ngành xây dựng mà ba mẹ em định hướng. Được sự gợi mở của chuyên viên tư vấn ba mẹ Thiện cùng chia sẽ thấy con bộc lộ khả năng về kỹ thuật máy móc khi lựa chọn đồ chơi khi còn bé và chọn học nghề tại trường cấp 2. Nhưng vì điều kiện gia đình và muốn con học xong không phải chạy lo tìm việc nên định hướng con theo ngành đó. Cùng với sự chia sẽ của bản thân em, ba mẹ và tư vấn đã định hướng để em chọn theo sở thích và khả năng của mình.

DSCN0021

Thiện phấn khởi với kết quả báo cáo vân tay của mình 

Giờ đây em đã làm hồ sơ học nghề tại trường Cao Thắng với nghề Cơ khi chế tạo máy. Dù ba mẹ chưa thật sự vui lòng khi con mình đã chọn như vậy nhưng vẫn ủng hộ con. Bản thân em cảm thấy hào hứng và vui vẽ trong học tập.